chống dịch covid
MÔ HÌNH PHÂN LOẠI, XỬ LÝ RÁC THẢI
HỌI NGHỊ TK NĂM
MÔ HÌNH LÀNG QUÊ AN TOAN
HN TỎNG KẾT CÔNG TÁC HOIOJ

Phụ nữ huyện Đông Sơn hỗ trợ nhau phát triển kinh tế

Đăng lúc: 08:33:55 28/06/2017 (GMT+7)

Phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững là mục tiêu các cấp hội phụ nữ huyện Đông Sơn phấn đấu thực hiện. Do đó, những năm qua, các chương trình, đề án hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm luôn được hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện tích cực triển khai thực hiện.

 

 

 

Phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững là mục tiêu các cấp hội phụ nữ huyện Đông Sơn phấn đấu thực hiện. Do đó, những năm qua, các chương trình, đề án hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm luôn được hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện tích cực triển khai thực hiện.

Để khẳng định vai trò của phụ nữ trong các hoạt động, nhất là phát triển kinh tế, hội LHPN huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ để họ hiểu và có cái nhìn đúng đắn về vai trò và trách nhiệm của bản thân, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở hội. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo hội đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể theo từng tháng, từng quý; xây dựng các tiêu chí thi đua để các hội cơ sở phấn đấu; chú trọng thành lập mô hình các câu lạc bộ, tổ, nhóm. Từ năm 2014 đến nay, đã thành lập được 4 câu lạc bộ “Phụ nữ giảm nghèo bền vững”, thu hút 175 hội viên; 4 câu lạc bộ “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, thu hút 200 hội viên tham gia. Với nội dung sinh hoạt thiết thực, bổ ích, các hoạt động của hội đã thu hút đông đảo chị em tham gia. Đến nay, các cấp hội đã thu hút gần 19.270 hội viên (chiếm 87,52% số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên).


Cùng với các hoạt động trên, hội luôn quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế. Trong năm 2015, hội đã phối hợp với các trung tâm học tập cộng đồng, trạm khuyến nông mở 105 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho gần 7.700 hội viên; phối hợp với trung tâm dạy nghề huyện tổ chức 25 lớp dạy nghề cho 750 lao động; phối hợp với trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh tổ chức được 10 lớp sơ cấp nghề cho 300 hội viên.


Để phát huy hiệu quả kiến thức đã học, sau mỗi đợt học hội đã tổ chức cho hội viên tham quan, học tập tại các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài tỉnh; đồng thời lên kế hoạch, chỉ đạo thành lập các mô hình sản xuất giúp người dân phát triển kinh tế bền vững, như: thành lập mô hình sản xuất nấm sò, mộc nhĩ, nấm linh chi tại các xã Đông Hòa, Đông Tiến, Đông Văn, thu hút hơn 50 hộ hội viên tham gia; mô hình nuôi gà ri vàng rơm tại xã Đông Ninh với 26 hộ tham gia. Bình quân mỗi hộ duy trì 50 gà đẻ trứng, 100-200 gà thịt; mô hình cây dược liệu cà gai leo tại xã Đông Hoàng; xây dựng 2 vùng sản xuất rau an toàn tại xã Đông Yên, Đông Tiến. Đặc biệt, hội LHPN huyện đã đấu mối với các đơn vị bao tiêu đầu ra cho một số sản phẩm như: nấm, mộc nhĩ góp phần tạo chuỗi liên kết sản xuất vững chắc cho hội viên. Nhờ tham gia các mô hình sản xuất do hội thành lập, nhiều hộ hội viên đã có đời sống kinh tế ổn định. Ví như gia đình chị Lê Thị Thanh Tuyết, thôn 4, xã Đông Hòa sau khi tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nấm và tham gia mô hình sản xuất nấm do hội LHPN huyện thành lập, chị đã được hỗ trợ vay vốn 20 triệu đồng, hỗ trợ xây lò hấp, mua nguyên vật liệu trị giá 15 triệu đồng. Đến nay, gia đình chị đã sản xuất trung bình 50.000 bịch/lứa, cho thu nhập 6-8 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 20 lao động.


Cùng với việc nâng cao kiến thức cho hội viên, hội LHPN huyện đã phối hợp với các ngân hàng tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, có gần 7.000 lượt hộ được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện với tổng dư nợ hơn 213 tỷ đồng; 1.535 hộ vay vốn của Quỹ phụ nữ nghèo Thanh Hóa với số tiền 6,5 tỷ đồng. Ngoài ra, hội còn tổ chức trao con giống tình thương, hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Trong năm 2015, hội đã trao 6 con bê giống, 76 con lợn giống, 5.000 con gia cầm với tổng trị giá 175 triệu đồng cho các hội viên nghèo. Bên cạnh các hoạt động phát triển kinh tế, hội LHPN huyện còn đẩy mạnh các hoat động nhằm chăm lo, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn như: Hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương; trao 110 suất quà cho các hội viên gia đình chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phát động xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” nhằm giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân phát triển sản xuất.


Nhờ khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay, lựa chọn đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của hội viên phụ nữ cùng với duy trì hoạt động các mô hình kinh tế, các cấp hội phụ nữ huyện Đông Sơn đã thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

 

Bài và ảnh: Thùy Linh- Báo Thanh Hóa

  

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
65856